Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Tôi bị trễ kinh một tháng nhưng không có thai

11 / 04 / 2017

Hỏi:

Nguyên nhân bị trễ kinh một tháng nhưng không có thai là gì thưa bác sĩ? Hiện tôi rất lo lắng bởi đã trễ kinh đến 1 tháng rồi, vì đang mong có em bé nên tôi nghĩ mình đang mang thai. Nhưng tôi đã thử que thử đến 3 lần rồi mà vẫn chỉ một vạch. Không biết có ảnh hưởng gì đến việc mang thai không? Tôi đã lập gia đình được 1 năm rồi mà vẫn chưa có con. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

(Minh Nguyệt, 25 tuổi, Đông Anh, Hà Nội)

Trễ kinh 1 tháng nhưng không có thai

Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường, khi đã có quan hệ tình dục mà bị trễ kinh thì có thể là do có thai. Tuy nhiên, bạn đã dùng que thử nhưng vẫn chỉ thấy xuất hiện 1 vạch nên khả năng mang thai cũng có thể khó xảy ra. Để biết được chính xác mình có thai hay không, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm siêu âm cần thiết, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng ngoài nguyên nhân có thai, nguyên nhân trễ kinh 1 tháng có thể là do:

Xem thêm: tử cung to hơn bình thường có sao không

  • Mắc một số bệnh phụ khoa như: bệnh lý về buồng trứng (viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng… Bởi buồng trứng là cơ quan trực tiếp sản sinh ra hiện tượng kinh nguyệt (trứng rụng không được thụ tinh và được đào thải ra ngoài). Khi buồng trứng gặp phải những dấu hiệu bất thường sẽ ảnh hưởng đến sự rụng trứng và gây trễ kinh.
  • Bệnh lý về tử cung: u xơ tử cung, dính buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung… ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây chậm kinh.
  • Bệnh lý về cổ tử cung: polyp cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…
  • Tắc ống dẫn trứng khiến trứng rụng không được phóng noãn
  • Ngoài ra, yếu tố tâm lý, thường xuyên căng thẳng, áp lực công việc, mệt mỏi gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, là nguyên nhân dẫn đến trễ kinh.

Trường hợp của bạn Nguyệt, do chưa thăm khám nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác nguyên nhân trễ kinh là do mang thai hay do mắc bệnh lý phụ khoa hoặc yếu tố tâm lý… bạn cần thăm khám phụ khoa để biết được tình trạng sức khỏe của mình. Đặc biệt, vợ chồng bạn đã kết hôn gần 1 năm rồi nhưng chưa có thai thì việc khám phụ khoa là đặc biệt cần thiết nếu bạn đang mong muốn thực hiện thiên chức làm mẹ.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là địa chỉ uy tín mà bạn cần tham khảo để thăm khám. Chúc bạn sức khỏe!

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm