Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Uống thuốc tây nhiều có bị trễ kinh không?

11 / 04 / 2017

Hỏi:

Tôi muốn hỏi uống thuốc tây nhiều có bị trễ kinh không? Tôi bị đau dạ dày và uống thuốc đã gần 2 tháng nay thì tình trạng cũng đỡ hơn thế nhưng không biết có phải vì uống thuốc tây nên bị trễ kinh hay không mà hơn chục ngày nay tôi không thấy kinh nguyệt đến như mọi tháng.

(dangthuyan3..@gmail[.]com)

uống thuốc tây có trễ kinh không

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và một trong số đó chính là sử dụng thuốc kháng sinh (hay còn gọi nôm na là thuốc tây) trong một thời gian dài và liên tục. Nguyên nhân là do các tác dụng phụ của thuốc có thể gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, khiến trứng không thể chín và rụng theo đúng chu kỳ.

Cho nên, bạn dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh đau dạ dày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bị trễ kinh.

Ngoài ra, một số yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc chậm kinh đó là:

– Rối loạn tiêu hóa: Ăn quá nhiều, thức ăn bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt, cơ thể mệt mỏi có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt đến trễ hơn bình thường.

– Hoạt động thể lực quá sức: Lao động nặng, luyện tập thể thao không phù hợp với thể lực, công việc đòi hỏi phải làm việc với cường độ cao, tiêu hao nhiều năng lượng… sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não và quá trình sản xuất hormone của cơ thể. Từ đó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, trễ kinh.

– Sử dụng chất kích thích: Nghiện thuốc lá, uống quá nhiều bia, rượu hay các thức uống có cồn cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt đến trễ, thậm chí là mất kinh trong vài chu kỳ.

– Tuyến giáp và tuyến yên gặp vấn đề: Tuyến giáp hoạt động kém hay u tuyến yên có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone prolactin. Nồng độ hormone này trong máu bị mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến lượng hormone estrogen. Từ đó khiến các chị em bị trễ kinh.

– Viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục: Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, thậm chí là vô kinh.

Đồng thời, các chị em bị nhiễm khuẩn sau sinh hoặc sau khi phá thai, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, polyp tử cung… cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều, trễ kinh.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến trễ kinh. Nếu vẫn còn băn khoăn và nghi ngờ mình có bất thường nào đó, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm