Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

3 tháng không có kinh nguyệt là bị làm sao?

11 / 04 / 2017

Hỏi: Tại sao tôi 3 tháng rồi không có kinh nguyệt? Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, dậy thì và xuất hiện kinh nguyệt năm em 15 tuổi. Từ khi có kinh nguyệt đến nay thì chu kỳ kinh của em thường không ổn định, hay bị chậm khoảng 3-5 ngày hoặc lên đến 1 tuần. Đến khi em có bạn trai, chúng em có quan hệ tình dục thì chu kỳ kinh nguyệt của em vẫn vậy, thậm chí gần đây nhất đã 3 tháng không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Em rất lo lắng không biết 3 tháng không có kinh là bị làm sao? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện điển hình về sức khỏe sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt được chi phối bởi hoạt động của các hormone estrogen và progesteron, nếu quá trình này có những bất thường thì có thể làm mất kinh.

3 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao

3 tháng không có kinh nguyệt là bị làm sao?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng 3 tháng không có kinh nguyệt có thể là do:

  • Có thai: Khi mang thai khiến bạn hoàn toàn mất kinh nguyệt, là lúc trứng đã làm tổ trong buồng tử cung và lớp niêm mạc tử cung làm nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai nên không xuất hiện kinh nguyệt.
  • Sử dụng thuốc tránh thai: Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ cũng có thể khiến kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai có tác dụng phụ.
  • Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài, áp lực công việc có ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn và có thể dẫn đến mất kinh.
  • Mất cân bằng hormone: Những chị em mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý về buồng trứng (u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng…) cũng ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn và dẫn đến mất kinh.
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, thiếu hụt nguồn dinh dưỡng khiến cho buồng trứng không sản xuất được estrogen và ngừng phóng noãn dẫn đến không có kinh nguyệt.
  • Vận động, làm việc quá sức: Thường gặp ở những chị em luyện tập thể thao quá sức, căng thẳng.

Đối với trường hợp của bạn, có thể là bạn mang thai mà không biết hoặc cũng có thể là do mắc bệnh phụ khoa hay thói quen sinh hoạt chưa hợp lý mà dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bất thường. Do chưa thăm khám nên chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác về sức khỏe của bạn. Bạn có thể trực tiếp đến phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm