Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Khi mang thai có kinh nguyệt không?

11 / 04 / 2017

Mang thai có kinh nguyệt không? Đây là thắc mắc của nhiều chị em khi mới bắt đầu làm mẹ. Nắm được những ưu tư đó, bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ chia sẻ với chị em những thông tin cần thiết dưới đây.

Kinh nguyệt là hiện tượng niêm mạc tử cung bị bong ra dưới sự giảm đột ngột của lượng estrogen và progesterone trong cơ thể gây chảy máu và thoát ra những “mảnh vụn” niêm mạc. Hiện tượng này mang tính chu kỳ, mỗi tháng 1 lần, kéo dài khoảng từ 3-5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt hoạt động theo tính nguyên lý: Một vài ngày trước khi hành kinh, não sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng để kích thích trứng phát triển chín và rụng. Đồng thời, hormone estrogen trong nạng trứng sẽ được tiết ra để làm dày lớp niêm mạc tử cung và tạo thành tổ cho trứng nếu trứng được thụ tinh.

    Xem thêm: tử cung to có sao không

  • Nếu trứng rung và không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra gây chảy máu và thoát ra ngoài. Lúc này bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.
  • Nếu trứng được thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai. Lớp niêm mạc tử cung làm tổ này sẽ được duy trì suốt thời gian thai kỳ dẫn đến trì hoãn kỳ kinh tiếp theo.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa chứng minh chính xác được khi mang thai, thai phụ lại thường không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng giải thích rằng: Khi mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị trì hoãn bởi quá trình sản sinh ra sữa; đồng thời những kích thích tố từ nhau thai mới hình thành làm tăng kích thích tố của thai phụ trong thời gian mang thai, giữ cho niêm mạc tử cung khỏi phân rã, làm trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

khi mang thai có kinh nguyệt không

Để có thể nhận biết được kinh nguyệt bình thường và kinh nguyệt khi mang thai, thai phụ có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau:

  • Máu kinh: thường có màu đỏ sẫm, lượng máu nhiều ở 1-2 ngày đầu tiên và ít dần trong những ngày tiếp theo rồi hết hẳn.
  • Máu có thai: thường có màu đỏ tươi, không có dịch nhầy, lượng máu ít, ra máu từng giọt khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên, lượng máu và màu máu có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đối với một số trường hợp mắc bệnh lý hoặc những hoạt động hàng ngày khiến cho máu thai bất thường.

Như vậy, từ những thông tin chia sẻ trên, chị  em cần chú ý để tránh nhầm lẫn giữa máu kinh và máu thai, đồng thời có được câu trả lời về khi mang thai có kinh nguyệt không. Nếu chưa xác định được chính xác tình trạng của mình thì bạn cần trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám và có kết quả chính xác nhất.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm