Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Bị kinh nguyệt nhiều ngày nguyên nhân do đâu

11 / 04 / 2017

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý khi chị em bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Có thể coi kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể của nữ giới đang dần hoàn thiện khả năng làm mẹ. Tuy nhiên một trong những vấn đề nhiều chị em gặp phải là tình trạng kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng bất thường mà một trong số đó chính là kinh nguyệt kéo dài trong nhiều ngày. Vậy bị kinh nguyệt nhiều ngày là triệu chứng của tình trạng gì và có những ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới?

Kinh nguyệt bình thường có chu kỳ kéo dài từ 25-35 ngày. Lượng máu kinh mất đi mỗi lần khoảng 50-80ml mỗi lần xuất hiện kinh nguyệt thường trên 3 ngày và không quá 7 ngày. Nếu trường hợp chị em thấy xuất hiện kinh nguyệt nhiều hơn 7 ngày thì cần hết sức lưu ý vì đây là một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt cảnh báo bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản.

bị kinh nguyệt nhiều ngày có sao không

Bị kinh nguyệt nhiều ngày nguyên nhân do đâu

Các bác sỹ chuyên khoa sản phụ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết tình trạng kinh nguyệt xuất hiện nhiều ngày hay còn gọi là rong kinh thường xuất phát từ những nguyên nhân như sau:

– Do bị lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng máu kinh không chảy xuống âm đạo để ra ngoài như bình thường mà chảy ngược vào trong, máu kinh có lẫn niêm mạc tử cung có thể di chuyển vào bên trong buồng trứng, ống dẫn trứng và phát triển. Tình trạng lạc nội mạc tử cung nếu như không được phát hiện sớm rất dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, kinh nguyệt kéo dài trong nhiều ngày và thậm chí là nguy cơ gây vô sinh.

– Do một số bệnh về máu: tình trạng kinh nguyệt kéo dài trong nhiều ngày còn có thể xuất phát từ nguyên nhân chị em bị thiếu yếu tố đông máu bẩm sinh khiến kinh nguyệt không thể kiểm soát được

– Do rối loạn nội tiết tố: trường hợp chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố và triệu chứng mà chị em thường gặp phải là tình trạng rối loạn kinh nguyệt với các triệu chứng điển hình như kinh nguyệt ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc có thể dẫn tới hiện tượng bị đau bụng dữ dội trong những ngày hành kinh.

Xem thêm: đau bụng dưới và ra khí hư màu nâu

Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều ngày nếu như không được can thiệp sớm rất dễ dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe. Những ảnh hưởng của tình trạng kinh nguyệt kéo dài cụ thể là:

– Có thể gây nên tình trạng thiếu máu: do lượng máu mất đi nhiều và trong nhiều ngày nên có thể gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu sắt. Chị em dễ gặp các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt

– Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: kinh nguyệt kéo dài là điều kiện thuận lợi cho nhưng vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển và gây nên tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín và hệ lụy là chị em rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Để hạn chế những biến chứng nguy hại này tốt nhất chị em ngay khi thấy mình bị kinh nguyệt nhiều ngày nên chủ động trong việc tiến hành thăm khám và điều trị sớm để tìm ra nguyên nhân từ đó có phương án điều trị thích hợp nhất.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm