Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Nên ăn gì để tốt cho kinh nguyệt?

11 / 04 / 2017

Đối với chị em phụ nữ, chế độ dinh dưỡng cần phải được chú trọng, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nên ăn gì để tốt cho kinh nguyệt. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số thực phẩm tốt cho chị em, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt do những yếu tố tâm lý, thiếu ngủ, suy nghĩ hoặc do sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, ăn uống dẫn đến kinh nguyệt không đều. Để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thay đổi thời gian sinh hoạt, ổn định tâm lý… thì việc sử dụng một số thực phẩm sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kỳ kinh đều đặn, tốt cho sức khỏe của chị em.

Ăn gì tốt cho kinh nguyệt vậy

Nên ăn gì để tốt cho kinh nguyệt?

Một số thực phẩm tốt cho kinh nguyệt mà chị em cần bổ sung đó là:

  • Gừng: Sử dụng trà gừng uống nóng hoặc mứt gừng hàng ngày giúp điều hòa kinh nguyệt. Bởi gừng có tính ấm giúp tăng cường lượng máu tuần hoàn và có thể làm dịu những cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt.
  • Quế: có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, cần sử dụng kết hợp với những loại thực phẩm khác như trà hoặc chanh.
  • Nha đam: Sử dụng nha đam thường xuyên để điều hòa những hormone, từ đó giảm thiểu tình trạng kinh nguyệt không đều.
  • Bột nghệ: giúp lưu thông máu trong tử cung và cân bằng nội tiết tố nữ, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm những cơn đau bụng và co thắt. Có thể sử dụng kết hợp với sữa đặc để dễ sử dụng.
  • Đu đủ ương: Đu đủ vỏ đã lốm đốm vàng hay đỏ, thịt vẫn còn hơi cứng. Khi ăn đu đủ sẽ có tác dụng tác động trực tiếp lên tử cung bằng cách tạo nên những cơn co và tăng lưu lượng máu đến tử cung, tốt cho kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt được điều hòa.
  • Hạt vùng (hạt mè): Thành phần của hạt này chứa các chất giúp cân bằng lượng hormone sinh dục của chị em. Có thể sử dụng vừng kèm với một số món ăn hoặc say lấy bột để uống mỗi ngày.
  • Ngoài ra, chị em cũng cần biết được một số loại thực phẩm rất tốt cho ngày “đèn đỏ” như: thịt bò, thịt lợn giúp tái tạo máu nhanh, bù lại lượng máu đã mất đi trong kỳ kinh. Một số thực phẩm mát gan: bưởi, rong biển, bí đao, cải bắp hoặc một số loại thịt như: thịt dê, thịt gà… rất tốt cho kinh nguyệt.
  • Xem thêm: khí hư màu trắng đặc như bột

Lưu ý: Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể biết chắc chắn nhất về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm