Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Trễ kinh 15 ngày là bị làm sao?

11 / 04 / 2017

Hỏi:

Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, theo em tính thì em bị chậm kinh 15 ngày rồi. Trước đó em có quan hệ tình dục với người yêu. Em không biết bị trễ kinh 15 ngày là bị làm sao? Liệu em có khả năng mang thai không? Chúng em quan hệ có sử dụng bao cao su. Rất mong nhận được lời giải đáp từ bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Anh, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

trễ kinh 15 ngày là bị làm sao

Trả lời:

Chào bạn,

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh có nhiều, có thể là dấu hiệu của việc mang thai hoặc cũng có thể là do mắc bệnh lý nào đó.

Trong trường hợp của bạn, trước khi chậm kinh bạn có quan hệ tình dục với người yêu và có sử dụng biện pháp tránh thai là bao cao su. Tuy nhiên, không phải sử dụng bao cao su là an toàn tuyệt đối, bởi có thể bao cao su bị thủng hoặc rách mà bạn không phát hiện ra. Do đó, khả năng mang thai của bạn vẫn có thể xảy ra. Để biết chính xác mình có khả năng mang thai hay không, bạn cần mua que thử thai về nhà để thử. Nếu que thử báo 2 vạch thì chứng tỏ bạn đã mang thai; nếu que thử báo 1 vạch thì bạn không có thai và hiện tượng chậm kinh có thể là do một số nguyên nhân khác như:

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý; rối loạn nội tiết làm cho hormone trong cơ thể mất đi sự cân bằng, làm cho quá trình rụng trứng khó khăn, lớp nội mạc tử cung dày lên dẫn đến việc chậm kinh.
  • Tâm trạng thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, áp lực công việc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh
  • Hoạt động của tuyến giáp có liên quan mật thiết đến kỳ kinh nguyệt, nếu tuyến giáp bị suy hoặc cường giáp thì có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt đến muộn.
  • Do mắc bệnh lý phụ khoa: viêm nhiễm phụ khoa, hội trứng buồng trứng đa nang khiến cho trứng không rụng làm cho hàm lượng estrogen, progesterone thay đổi dẫn đến chậm kinh.
  • Cũng có thể trước đó bạn sử dụng thuốc tránh thai nên dẫn đến hiện tượng chậm kinh.

Xem thêm: khí hư màu nâu lẫn máu

Như vậy, trễ kinh 15 ngày có thể là dấu hiệu mang thai hoặc cũng có thể rơi vào những trường hợp như đã nêu trên. Vì vậy, bác sĩ khuyên bạn cần phải kiểm tra (thử thai) hoặc có thể trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và có chẩn đoán chính xác nhất.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là địa chỉ mà bạn cần tham khảo.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm