Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?

11 / 04 / 2017

Vậy kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? đây chắc chắn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Kinh nguyệt không đều là một trong những bất thường về sinh lý và cũng là dấu hiệu đe dọa sức khỏe sinh sản nữ giới.

Trên một diễn đàn bạn có tài khoản truongduong***@gmail.com chia sẻ: “gần 1 năm nay kinh nguyệt của mình không được ổn định như trước, tháng nào cũng bị muộn 10 – 15 ngày, chưa kể tình trạng rong kinh khiến mình rất phiền toái, khó chịu, ảnh hưởng tới công việc hàng ngày.  Không biết bị kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì cho ổn định…”

Điều hoà kinh nguyệt uống thuốc gì

Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì?

Bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, kinh nguyệt không đều là tình trạng phổ biến ở nhiều nữ giới, bình thường mỗi tháng chị em sẽ có hiện tượng kinh nguyệt một lần, lặp đi lặp lại theo chu kỳ 28 – 35 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, có thể là 7 ngày nhưng không quá 10 ngày và máu kinh có màu đỏ thẫm. Kinh nguyệt không đều bao gồm các triệu chứng: kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn, số ngày ngày kinh ngắn (dưới 3 ngày) hoặc dài (trên 7 ngày), máu kinh có màu lạ, vón cục, mùi hôi, máu kinh ra nhiều hoặc quá ít…

Nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh rất phong phú bao gồm: tuổi tác, mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng từ lối sống, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, thể chất, tập luyện thể thao, các bệnh lý phụ khoa tại buồng trứng, tử cung, các bệnh lý mãn tính toàn thân về tim mạch, huyết áp, tuyến thương thận, tuyến giáp…

Xem thêm: tử cung to có sao không

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều thì cần xác định được nguyên nhân gây bệnh, từ đó tác động vào điều trị các nguyên nhân này, nhất là các nguyên nhân bệnh lý cần điều trị theo phác đồ nội khoa, ngoại khoa phù hợp.

Hiện nay có nhiều chị em tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị kinh nguyệt không đều không theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, tuy nhiên, bệnh không được chữa trị đúng cách,, phù hợp thì hiệu quả không cao, để lâu còn có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường đe dọa chức năng sinh sản của nữ giới sau này.

Hầu hết các loại thuốc điều kinh hiện nay chỉ có tác dụng cân bằng nội tiết tố nữ, vì thế không phải trường hợp nào bị kinh nguyệt không đều cũng được sử dụng cùng một loại thuốc hiệu quả, việc tự ý bổ sung nội tiết tố cho cơ thể cũng không mang lại lợi ích như nhiều người vẫn nghĩ bởi có thể gây ra những hệ lụy tiêu cực như hình thành các khối u, u xơ… tại buồng trứng, tử cung.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm