Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Làm thế nào để điều hòa kinh nguyệt

11 / 04 / 2017

Kinh nguyệt không đều là một trong những nỗi niềm khó nói của nhiều chị em phụ nữ, không chỉ khiến chị em bị động, khó chịu trong công việc, sinh hoạt, đời sống tình dục mà còn là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về chức năng sinh sản của nữ giới. Vậy làm thế nào để điều hòa kinh nguyệt, là nữ giới bạn nhất định cần nắm biết được những thông tin cơ bản về vấn đề này.

Bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện tượng kinh nguyệt là kết quả sự hoạt động của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung. Theo đó, vùng dưới đồi, tuyến yên có chức năng sản xuất nội tiết tốt nữ, buồng trứng trưởng thành sẽ chính và rụng, nếu không gặp được tinh trùng hoặc không xảy ra quá trình thụ tinh sẽ khiến lớp niêm mạc trong buồng tử cung (sự chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai sau khi thụ tinh) bong ra và gây ra hiện tượng hành kinh 3 – 5 ngày.

Làm thế nào để điều hoà kinh nguyệt

Làm thế nào để điều hoà kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt không đều là tình trạng rối loạn về thời gian của chu kỳ kinh nguyệt (ngắn, dài), số ngày hành kinh (dưới 3 ngày hoặc trên 7 ngày), máu kinh (không phải màu đỏ thẫm, vón cục hoặc đen, hôi), thống kinh… nguyên nhân là do những thay đổi, rối loạn bên trong cơ thể, sự mất cân bằng nội tiết tố, các yếu tốt bất thường tại buồng trứng, tử cung… Vì thế mà hiện tượng kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết đối với chức năng sinh sản của nữ giới. Để duy trì kinh nguyệt ổn định (điều hòa kinh nguyệt) chị em nên chú ý thực hiện một số lưu ý sau:

– Giữ cho tâm lý thoải mái, không stress, căng thẳng;

– Ăn uống điều độ, đủ chất, không nên dùng chất kích thích, dùng nhiều đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, cay nóng;

– Giữ vệ sinh bộ phân sinh dục sạch sẽ, đúng cách;

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy;

– Áp dụng các phương pháp phòng tránh thai an toàn, phù hợp, hiệu quả – có thể tham khảo tư vấn của bác sỹ chuyên khoa;

– Duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tập luyện thể thao điều độ, không lười vận động, không thức khuya…

Xem thêm: ra dịch màu nâu sau khi phá thai bằng thuốc

Như vậy, chỉ với những lưu ý rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày có lợi cho sức khỏe mà nữ giới có thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, đảm bảo chức năng sinh sản, sức khỏe tình dục của mình. Thêm vào đó, chị em phụ nữ cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 – 6 tháng một lần để tầm soát, phát hiện kịp thời các bệnh lý phụ khoa có thể gặp phải và có hướng can thiệp điều trị kịp thời.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm