Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Những nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

11 / 04 / 2017

Chậm kinh (trễ kinh) là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Vậy những nguyên nhân nào gây trễ kinh nguyệt? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số giải đáp cho chị em.

nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

Những nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

  • Do phụ nữ mang thai: Chậm kinh được xem là dấu hiệu mang thai sớm ở chị em phụ nữ. Nếu chị em có quan hệ tình dục, không sử dụng biện pháp phòng tránh thai nào mà bị chậm kinh trên 7 ngày cần mua que thử thai về thử hoặc đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để biết chắc chắn mình có mang thai hay không. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bị chậm kinh cũng do mang thai. Vì vậy, loại trừ nguyên nhân chậm kinh do mang thai thì có thể là do một số yếu tố dưới đây.
  • Tình trạng tâm lý: Tâm trạng không tốt, thường xuyên stress, áp lực công việc quá lớn có thể khiến chị em bị chậm kinh dài ngày. Để cải thiện tình trạng này cần giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ, thư giãn.
  • Thói quen sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, nghỉ ngơi: Chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi đối với người phụ nữ là đặc biệt quan trọng; nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ là nhân tố gây nên nhiều bệnh lý trong đó có rối loạn kinh nguyệt dẫn đến trễ kinh. Khắc phục tình trạng này, chị em nên bổ sung lượng chất dinh dưỡng, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức.
  • Thay đổi môi trường sống, làm việc, vận động (tập thể dục thể thao quá sức) cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh.
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng: Một số loại thuốc nội tiết, thuốc giảm cân, thuốc chống rối loạn đông máu hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khiến chị em bị chậm kinh nguyệt. Bời trong thành phần của những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ.
  • Do tăng cân hoặc giảm cân đột ngột: Những chị em tăng cân đột ngột, béo phì hoặc giảm cân đột ngột (quá gầy) cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh.
  • Mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, u ang buồng trứng hoặc mắc suy buồng trứng, viêm buồng trứng… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh.

Chậm kinh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất kinh, biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì tốt nhất bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm