Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Những vấn đề kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

11 / 04 / 2017

Đối với bạn gái lứa tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, hiện tượng này gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày, tâm sinh lý. Dưới đây là những vấn đề kinh nguyệt ở tuổi dậy thì giúp cho các bạn gái có thêm những kiến thức bổ ích.

Bước vào độ tuổi dậy thì, bộ máy sinh sản của nữ giới hoạt động, trứng bắt đầu rụng. Khi trứng rụng, tử cung chuẩn bị một lớp niêm mạc để đón trứng vào thụ tinh và làm tổ. Trứng không được thụ tinh, các lớp niêm mạc bong ra và đẩy ra ngoài một cách tự nhiên ở dạng máu, đó là kinh nguyệt.

Khi xuất hiện kinh nguyệt, hầu hết các bạn gái đều gặp phải những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý. Ngoài tâm trạng bên ngoài thay đổi như: dễ xúc động, vui buồn vô cơ, lo âu… thì những biểu hiện kinh nguyệt bất thường (rong kinh, thống kinh, vô kinh…) là những vấn đề thường gặp. Đây là những vấn đề khiến các bạn gái thường lo lắng, bất an.

  • Đau bụng kinh – thống kinh: Triệu chứng thường gặp ở các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì. Triệu chứng trướng bụng dưới, đau bụng từng cơn dữ dội, kèm theo đau lưng, buồn nôn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do niêm mạc tử cung ra nhiều prostaglandin hoặc do mắc các bệnh lý liên quan. Tình trạng thống kinh gây nên đau đớn, mệt mỏi, lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và học tập của nhiều bạn gái. Nhiều trường hợp cần phải sử dụng thuốc giảm đau để khống chế những cơn đau. Tuy nhiên, hiện tượng thống kinh cũng sẽ mất đi khi nội tiết ổn định.

Vấn đề kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Vấn đề kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường gặp đó là rong kinh rong huyết

Rong kinh là hiện tượng kỳ kinh kéo dài hơn 1 tuần còn rong huyết là hiện tượng ra máu ở bộ phận sinh dục nhưng không phải do kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi bước vào tuổi dậy thì, hoạt động của nội tiết chưa ổn định, lượng estrogen tăng nhưng lại không phóng noãn, lượng progesteron không tiết ra cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên nhưng lượng máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu để nuôi dưỡng, bong ra những mảng nhỏ gây chảy máu kéo dài.

  • Vô kinh:

+ Vô kinh thứ phát là hiện tượng mất kinh khoảng từ 4-6 tháng sau khi đã có kinh rồi. Nguyên nhân có thể là do tâm lý, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…

+ Vô kinh nguyên phát: là hiện tượng có phát triển những đặc tính gới thứ phát nhưng tới 16 tuổi, thậm chí có thể hơn nữa nhưng vẫn không có kinh lần đầu.

Lời khuyên của bác sĩ khi gặp những hiện tượng này đó là khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để được bác sĩ khám, tư vấn và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là địa chỉ mà bạn cần tham khảo để khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm