Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt
Kiến thức về sự thất thường kinh nguyệt

Trễ kinh 4 ngày có thai không?

11 / 04 / 2017

Hỏi:

Chào bác sĩ, tháng này cháu và bạn trai có qua hệ tình dục 3 lần và lần nào cũng sử dụng bao cao su nhưng kỳ kinh này cháu thấy trễ đến 4 ngày. Bình thường, kỳ kinh của cháu rất đều, hiện tại cháu có cảm giác đau tức ngực như các kỳ kinh trước nhưng chưa thấy kinh nguyệt. Xin hỏi bác sĩ trễ kinh 4 ngày có thai không? Dạo này cháu thức khuya nhiều để làm bài tập tiểu luận, ăn uống cũng thất thường? hay có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của cháu không ạ? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Xin cảm ơn bác sĩ!

(Minh Trang, Cổ Nhuế, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn hãy dùng que thử thai để thử, nếu que thử xuất hiện 2 vạch thì nghi ngờ có thai. Khi đó, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để kiểm tra tử cung, buồng trứng và biết được chính xác mình có mang thai hay không.

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng do bong lớp niêm mạc tử cung dưới sự giảm đột ngột  của lượng estrogen và progesterone trong cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý của cơ thể lặp đi, lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hoormon sinh dục, có liên quan mật thiết đến quá trình sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28 đến 35 ngày, có thể ngắn hơn hoặc cũng có thể dài hởn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thời gian hành kinh từ 3-5 ngày, lượng máu trung bình mỗi lần hành kinh khoảng từ 40ml-80ml, những ngày đầu và cuối của kỳ kinh thường ít hơn. Máu kinh có màu nâu thẫm, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy…

Kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày là kỳ kinh dài, còn dưới 22 ngày là chu kỳ ngắn. Lượng hành kinh trên 7 ngày thì được gọi là rong kinh, lượng máu kinh trên 200ml được gọi là băng kinh. Nếu bị rong kinh hoặc băng kinh thì cần phải điều trị kịp thời.

Trễ kinh 4 ngày có thai không

Trễ kinh 4 ngày có thể là do nhiều yếu tố tác động.

  • Có thể là do tâm lý căng thẳng, thường xuyên mệt mỏi, lo âu; ăn uống thất thường, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết.
  • Do biểu hiện bất thường mắc bệnh lý phụ khoa làm cho kinh nguyệt thất thường (chủ yếu là chậm kinh). Mắc các bệnh về nội tiết, bệnh về tuyến yên, tuyến giáp…

Trễ kinh 4 ngày có thể là điều bình thường, cũng có thể là dấu hiệu bất thường do mắc bệnh phụ khoa hoặc có dấu hiệu mang thai. Vì vậy, trong trường hợp của bạn cách tốt nhất là bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Địa chỉ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là địa chỉ mà bạn cần tham khảo.

Tác giả:
Nhập từ khóa cần tìm kiếm